Trang tin điện tử phát triển thương hiệu

Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Italia lên tầm cao mới

  Thứ Ba, Ngày 15 Tháng 12, 2020, 16:16
Đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Italia lên tầm cao mới

Ngày 14/12/2020, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao & Hợp tác Quốc tế Italia đã tổ chức Khóa họp lần thứ VI, Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế theo hình thức trực tuyến. Khóa họp được kỳ vọng sẽ góp phần đánh dấu một giai đoạn hợp tác thiết thực, hiệu quả, nhằm đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Italia lên tầm phát triển cao hơn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đặng Hoàng An và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao & Hợp tác Quốc tế Italia Manlio di Stefano đồng chủ trì Khoá họp.

Tại Khóa họp, đầu cầu phía Việt Nam có sự tham dự của Đại sứ Italia tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro; các Cục, Vụ chức năng liên quan của Bộ Công Thương; đại diện các Bộ ngành của Việt Nam và một số Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam. Đầu cầu phía Italia có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Italia, bà Nguyễn Thị Bích Huệ; đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia; các Bộ, ngành liên quan và các Hiệp hội, doanh nghiệp Italia.

Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Italia đang ngày càng được củng cố và phát triển. Đặc biệt, quan hệ chính trị tốt đẹp, cùng việc trao đổi nhiều đoàn cấp cao trong thời gian qua đã tạo đà phát triển trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước trong 10 năm trở lại đây luôn tăng nhanh, có những mặt hàng có mức tăng trưởng đạt 3 con số. Năm 2010, kim ngạch hai chiều đạt 1,8 tỷ USD, thì đến năm 2019, con số này trên 5,3 tỷ USD. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, đến tháng 10/2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Italia chỉ đạt trên 3,79 tỷ USD, giảm 14,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Về đầu tư trực tiếp của Italia vào Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2020, Italia đứng thứ 32 trong tổng số 138 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 116 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký trên 390,14 triệu USD. Các dự án đầu tư trực tiếp của Italia vào Việt Nam chưa nhiều, nhưng những dự án lớn nhất đều nằm trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo, như Piaggio (sản xuất, lắp ráp xe máy), Datalogic (sản xuất máy scanner), Bonfiglioli (sản xuất động cơ), Ariston (sản xuất bình đun nước nóng).


Thứ trưởng Đặng Hoàng An phát biểu tại Khóa họp

Tại khóa họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá, mặc dù đạt kết quả khả quan, song mức độ trao đổi hàng hóa và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Italia còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên, cũng như mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Vì vậy, hai bên cần nhìn nhận một cách thực tế về tiềm năng của mỗi nước, để trên cơ sở đó, định hướng những vấn đề hợp tác mang tính khả thi, làm sao cho doanh nghiệp hai bên không bỏ lỡ cơ hội do Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã có hiệu lực mang lại”- Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh và kỳ vọng Ủy ban hỗn hợp lần này sẽ góp phần đánh dấu một giai đoạn hợp tác thiết thực, hiệu quả, nhằm đưa hợp tác kinh tế Việt Nam – Italia lên tầm phát triển cao hơn.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao & Hợp tác quốc tế Italia Manlio Di Stefano phát biểu tại Khóa họp

Về phía Italia, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao & Hợp tác quốc tế Italia Manlio Di Stefano cũng khẳng định, trước thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, hai bên cần tăng cường hợp tác với sự tin cậy vì lợi ích chung để giải quyết các vấn đề, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình hợp tác hai bên.

Tại kỳ họp, hai bên đã cùng nhau trao đổi, nhìn nhận, đánh giá lại các nội dung hợp tác kinh tế, thương mại chính như lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, máy móc công nghiệp, dệt may, da giày, khai thác mỏ... Đồng thời, đề xuất và thống nhất các kế hoạch cần thực hiện trong thời gian tới nhằm nhanh chóng khôi phục kinh tế sau dịch bệnh, đồng thời chuẩn bị tận dụng những lợi ích mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mang lại, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước lên tầm cao mới.


Kết thúc Khóa họp, hai bên đã ký kết Biên bản Khóa họp lần thứ VI, Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao & Hợp tác Quốc tế Italia theo hình thức hộp thư ngoại giao và thống nhất Khoá họp lần thứ VII của Uỷ ban hỗn hợp sẽ được tổ chức tại Italy vào năm 2021

Để thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế giữa hai bên trong thời gian tới, Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italia để đôn đốc các đơn vị có liên quan triển khai các thỏa thuận hợp tác đã đạt được, cũng như việc xây dựng, tìm kiếm các thỏa thuận khác trong tương lai.

Khóa họp Ủy ban hỗn hợp là sự kiện quan trọng được tổ chức hàng năm thể hiện quyết tâm của hai bên nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và hiện thực hóa mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Italia được thiết lập nhân chuyến thăm chính thức Italia của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013.

Nguồn:  congthuong.vn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

au vung ben phai.tren cung
nha mat

TỶ GIÁ NGOẠI TỆ - VÀNG

 • Mã chứng khoán TC Khớp lệnh +/-
  Giá KL
 • Mã chứng khoán TC Khớp lệnh +/-
  Giá KL
Yến sào Khánh HòaSAMAI BÊN PHẢIQuảng cáo bên trái dưới 2 (RMIT)CANG DONG NAI
vcci duoi cung ben trai
SAOMAIGROUP DƯỚI PHẢI

Đối tác

 • nha yen nha trang
 • ACB BANK
 • Đông Á Bank
 • cau dat
 • coimex
 • cang dong nai - doi tac
 • Tà Cú
 • xskt sóc trăng
 • hoan cau
 • logo pim